Search engine (máy truy tìm dữ liệu trực tuyến  hay máy tìm kiếm), hay là công cụ tìm kiếm (search tool). Vốn là một phần mềm được tích hợp vào một trang web trực tuyến nhằm tìm ra các trang trên mạng Internet có nội dung theo yêu cầu người dùng. Trữ lượng thông tin này của công cụ tìm kiếm là một loại cơ sở dữ liệu (database) cực lớn trên máy chủ. Việc tìm các tài liệu sẽ dựa trên các từ khóa (keyword) được người dùng truy vấn và trả về một danh mục của các trang Web có chứa từ khóa mà nó tìm được.

Search Engine

Search engine là gì, chúng hoạt động như thế nào

Search engine hoạt động nhờ vào các thuật toán để đánh giá và sắp xếp kết quả hiển thị các trang web mà nó tìm thấy được. Các thuật toán mà máy truy tìm dùng để xếp hạng hay đánh giá tầm quan trọng của một trang Web theo một từ khoá gọi là sự phân hạng (ranking).

Các thuật toán này dựa trên sự thay đổi mã nguồn HTML của một trang Web nhằm đánh giá thứ hạng của trang Web đối với một số từ khóa. Đây gọi là kỹ thuật tối ưu hoá cho máy tìm kiếm hay SEO (từ tiếng Anh đầy đủ Search Engine Optimization).

Những tiêu chí dùng trong phân hạng

Các tiêu chí chủ yếu mà các thuật toán của các máy tìm kiếm Web sử dụng để phân hạng các trang Web:

 1. Từ khóa : được hiểu là tổng số lần xuất hiện của một chữ hay một cụm từ của từ khoá trong nội dung một trang Web nào đó. Tần số phát sinh từ khóa của một trang Web càng cao sẽ chứng tỏ nội dung của trang Web đó càng liên quan hay càng đề cập nhiều đến những gì nêu trong từ khoá. Do đó, mật độ từ khóa đóng vai trò quan trọng trong việc phân hạng một trang Web.
 2. Thẻ meta và thẻ title:
  Theo ngôn ngữ HTML, thì thẻ meta là các câu lệnh nằm ở phần đầu (header) của mã của một trang Web. Thẻ meta có dạng:
  <META (các thông số cho câu lệnh meta)>
  Trong một số thẻ meta, máy truy tìm sẽ đọc nội dung và lấy ra các yếu tố phân hạng. Các thẻ meta có nhiều hiệu lực cho việc phân hạng là:

  • <META name=”description” content=”(miêu tả ngắn nội dung trang Web)”>
  • <META name=”keywords” content=”(danh sách từ khoá)”>
  • <title>(tiêu đề của trang Web)</title> không bỏ trống.
 3. Ngôn ngữ: yếu tố ngôn ngữ của trang Web cũng được chú ý trong phân hạng.
 4. Số lượng liên liên kết ngoài: Một trang Web được nhiều nơi khác đề cập tới hay mở liên kết tới địa chỉ của nó thì rõ ràng giá trị của trang Web này cao hơn là các trang Web cùng nội dung nhưng ít được liên kết từ các trang khác. Dân làm SEO gọi là Backlink.
Đọc Thêm:  Broken Link là gì? Broken Link ảnh hưởng tới SEO website như thế nào?

Search engine theo chức năng

Phân loại này tùy theo đối tượng tìm kiếm mà có:

 • Kiếm địa chỉ trang Web
 • Kiếm địa chỉ thư điện tử
 • Kiếm thông tin riêng về một người
 • Kiếm thông tin về một tổ chức
 • Kiếm việc làm
 • Kiếm bản đồ…

Search engine hoạt động như thế nào

Các cong cụ tìm kiếm thực hiện công việc lưu giữ thông tin về một số lượng khổng lồ các trang web nó tìm thấy trên Internet. Những trang web này được lấy về bằng các con Bots (còn gọi là nhện web) bằng cách lần theo các siêu liên kết. Nội dung các trang web sau đó được phân tích để xác định xem trang web đó nên xuất hiện trong các yêu cầu tìm kiếm với từ khóa nào.

Đối với SEO quản trị trang web

SEO có tính tạm thời: Phương pháp phân hạng các trang Web của các máy truy tìm thường thay đổi theo tình hình phát triển của Internet và của sự thay đổi nội dung của các trang Web. Chủ quản lý các máy tìm kiếm cũng liên tục thay đổi thuật toán để phục vụ mục đích thu thập và phân hạng trang web. Do đó, một trang Web cố định chỉ có thể được phân hạng cao trong một thời hạn cố định mà thôi. Để một trang Web tiếp tục được giữ thứ hạng cao thì nội dung của nó phải thay đổi hoặc là tự trang đó phải được tăng liên kết từ các địa chỉ Web khác tới và đây cũng là chỗ cho các nhà chuyên nghiệp về SEO phục vụ.

Đọc Thêm:  Thẻ Title là gì? Cách tối ưu thẻ tiêu đề cho bài viết chuẩn SEO

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây