Googlebot ( hay Google bot) là con bọ (trình thu thập dữ liệu) của Google, còn được gọi là spider. Googlebot dùng để thu thập thông tin, cập nhật thêm những chỉ mục mới và website mới.

Googlebot

Tổng quan về Googlebot

Googlebot sử dụng các thuật toán và bò vào website, thực hiện quá trình thu thập và tiếp nhận dữ liệu web. Nhờ vậy mà người dùng tìm kiếm được thông tin từ hàng tỷ website trên thế giới.

Quá trình thực hiện:

Bảng này liệt kê thông tin về các trình thu thập dữ liệu thông thường của Google mà bạn có thể thấy trong nhật ký liên kết giới thiệu và cách xác định các trình đó trong robots.txt, thẻ meta robots và lệnh HTTP X-Robots-Tag.

Googlebot bắt đầu với danh sách URL của web tạo ra từ quá trình thu thập trước đó và bổ sung sitemap dữ liệu được cung cấp bởi quản trị web.

Khi Googlebot truy vấn các trang web này phát hiện liên kết (SRC và HREF) trên mỗi trang và thêm chúng vào danh sách của các trang để thu thập dữ liệu. Các trang web mới, xem xét các trang web đang hoạt động, các liên kết chết được ghi nhận và được sử dụng để cập nhật chỉ mục trên Google.

Bảng sau đây liệt kê các trình thu thập dữ liệu mà các sản phẩm và dịch vụ khác nhau của Google sử dụng:

 • Mã tác nhân người dùng ở dòng User-agent: trong tệp robots.txt sẽ chỉ định loại trình thu thập dữ liệu khi viết quy tắc thu thập dữ liệu cho trang web của bạn. Một số trình thu thập dữ liệu có nhiều mã, như trình bày trong bảng. Bạn chỉ được sử dụng một mã trình thu thập dữ liệu duy nhất cho một quy tắc để quy tắc đó có hiệu lực. Danh sách này không đầy đủ, nhưng bao gồm hầu hết các trình thu thập dữ liệu bạn có thể thấy trên trang web của mình.
 • Chuỗi tác nhân người dùng đầy đủ là phần mô tả đầy đủ về trình thu thập dữ liệu và xuất hiện trong yêu cầu và nhật ký web của bạn.
Các giá trị này có thể bị giả mạo. Nếu cần xác minh rằng khách truy cập là Googlebot, bạn nên sử dụng quy trình tra cứu DNS ngược.
Trình thu thập dữ liệu Mã tác nhân người dùng (mã sản phẩm) Chuỗi tác nhân người dùng đầy đủ
APIs-Google APIs-Google APIs-Google (+https://developers.google.com/webmasters/APIs-Google.html)
AdSense Mediapartners-Google Mediapartners-Google
AdsBot Mobile Web Android

(Kiểm tra chất lượng quảng cáo trong trang web trên Android)

AdsBot-Google-Mobile Mozilla/5.0 (Linux; Android 5.0; SM-G920A) AppleWebKit (KHTML, như Gecko) Chrome Mobile Safari (tương thích; AdsBot-Google-Mobile; +http://www.google.com/mobile/adsbot.html)
AdsBot Mobile Web

(Kiểm tra chất lượng quảng cáo trong trang web trên iPhone)

AdsBot-Google-Mobile Mozilla/5.0 (iPhone; CPU iPhone OS 9_1 như Mac OS X) AppleWebKit/601.1.46 (KHTML, như Gecko) Version/9.0 Mobile/13B143 Safari/601.1 (tương thích; AdsBot-Google-Mobile; +http://www.google.com/mobile/adsbot.html)
AdsBot

(Kiểm tra chất lượng quảng cáo trong trang web dành cho máy tính)

AdsBot-Google AdsBot-Google (+http://www.google.com/adsbot.html)
Googlebot Image
 • Googlebot-Image
 • Googlebot
Googlebot-Image/1.0
Googlebot-News
 • Googlebot-News
 • Googlebot
Googlebot-News
Googlebot Video
 • Googlebot-Video
 • Googlebot
Googlebot-Video/1.0
Googlebot (Máy tính) Googlebot
 • Mozilla/5.0 (tương thích; Googlebot/2.1; +http://www.google.com/bot.html)
 • Mozilla/5.0 AppleWebKit/537.36 (KHTML, như Gecko; tương thích; Googlebot/2.1; +http://www.google.com/bot.html) Chrome/W.X.Y.Z‡ Safari/537.36

  hoặc (hiếm khi sử dụng):

 • Googlebot/2.1 (+http://www.google.com/bot.html)
Googlebot (Điện thoại thông minh) Googlebot

 

Mozilla/5.0 (Linux; Android 6.0.1; Nexus 5X Build/MMB29P) AppleWebKit/537.36 (KHTML, như Gecko) Chrome/W.X.Y.Z‡ Mobile Safari/537.36 (tương thích; Googlebot/2.1; +http://www.google.com/bot.html)
Mobile AdSense Mediapartners-Google (Nhiều loại thiết bị di động) (tương thích; Mediapartners-Google/2.1; +http://www.google.com/bot.html)
Mobile Apps Android

(Kiểm tra chất lượng quảng cáo trong trang trên ứng dụng Android. Tuân theo quy tắc của robot AdsBot-Google.)

AdsBot-Google-Mobile-Apps AdsBot-Google-Mobile-Apps
Feedfetcher FeedFetcher-Google

Không tuân theo quy tắc robots.txt – tìm hiểu nguyên nhân

FeedFetcher-Google; (+http://www.google.com/feedfetcher.html)
Google Read Aloud Google-Read-Aloud

Không tuân theo quy tắc robots.txt – tìm hiểu nguyên nhân

Các tác nhân hiện tại:

 • Tác nhân máy tính: Mozilla/5.0 (X11; Linux x86_64) AppleWebKit/537.36 (KHTML, như Gecko) Chrome/41.0.2272.118 Safari/537.36 (tương thích; Google-Read-Aloud;  +https://support.google.com/webmasters/answer/1061943)
 • Tác nhân thiết bị di động: Mozilla/5.0 (Linux; Android 7.0; SM-G930V Build/NRD90M) AppleWebKit/537.36 (KHTML, như Gecko) Chrome/59.0.3071.125 Mobile Safari/537.36 (tương thích; Google-Read-Aloud; +https://support.google.com/webmasters/answer/1061943)

Tác nhân cũ (không còn nữa): google-speakr

Duplex on the Web DuplexWeb-Google

Có thể bỏ qua ký tự đại diện * cho tác nhân người dùng – tìm hiểu nguyên nhân

Mozilla/5.0 (Linux; Android 8.0; Pixel 2 Build/OPD3.170816.012; DuplexWeb-Google/1.0) AppleWebKit/537.36 (KHTML, như Gecko) Chrome/74.0.3729.131 Mobile Safari/537.36
Google Favicon

(Truy xuất biểu tượng trang web cho nhiều dịch vụ)

Google Favicon

Đối với các yêu cầu do người dùng đưa ra, trình thu thập dữ liệu này sẽ bỏ qua các quy tắc robots.txt

 

Mozilla/5.0 (X11; Linux x86_64) AppleWebKit/537.36 (KHTML, như Gecko)  Chrome/49.0.2623.75 Safari/537.36 Google Favicon
Web Light googleweblight

Không tuân theo quy tắc robots.txt – tìm hiểu nguyên nhân

Mozilla/5.0 (Linux; Android 4.2.1; en-us; Nexus 5 Build/JOP40D) AppleWebKit/535.19 (KHTML, như Gecko; googleweblight) Chrome/38.0.1025.166 Mobile Safari/535.19

 

 Chrome/W.X.Y.Z trong tác nhân người dùng

Nếu thấy chuỗi Chrome/W.X.Y.Z trong chuỗi tác nhân người dùng trong bảng, thì W.X.Y.Z chính là trình giữ chỗ đại diện cho phiên bản của trình duyệt Chrome mà tác nhân người dùng đó sử dụng, ví dụ như 41.0.2272.96. Số phiên bản này sẽ tăng theo thời gian để phù hợp với phiên bản Chromium mới nhất mà Googlebot sử dụng.

Nếu bạn đang tìm kiếm tác nhân người dùng có mẫu này trong nhật ký máy chủ của mình, thì có lẽ bạn nên sử dụng ký tự đại diện cho số phiên bản thay vì chỉ định số phiên bản chính xác.

Tác nhân người dùng trong robots.txt

Trong trường hợp có nhiều tác nhân người dùng được công nhận trong tệp robots.txt, Google sẽ thực hiện theo tác nhân cụ thể nhất. Nếu muốn tất cả các trình thu thập dữ liệu của Google đều có thể thu thập dữ liệu các trang của bạn, thì bạn không cần đến tệp robots.txt. Nếu bạn muốn chặn hoặc cho phép tất cả các trình thu thập dữ liệu của Google truy cập một số nội dung nhất định, bạn có thể thực hiện bằng cách chỉ định Googlebot làm tác nhân người dùng. Ví dụ: nếu bạn muốn tất cả các trang của bạn xuất hiện trong Google Tìm kiếm và nếu bạn muốn quảng cáo AdSense xuất hiện trên trang của mình thì bạn không cần dùng tệp robots.txt. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn chặn hoàn toàn một số trang từ Google, việc chặn tác nhân người dùng Googlebot cũng sẽ chặn tất cả các tác nhân người dùng khác của Google.

Tuy nhiên, bạn có thể cài đặt cụ thể hơn nếu muốn kiểm soát chi tiết hơn. Trong trường hợp này, hãy sử dụng robots.txt để không cho phép tác nhân người dùng Googlebot-image thu thập dữ liệu các tệp trong thư mục cá nhân của bạn (trong khi cho phép Googlebot thu thập dữ liệu tất cả các tệp), cụ thể như sau:

User-agent: Googlebot
Disallow:

User-agent: Googlebot-Image
Disallow: /personal

Trong một ví dụ khác, giả sử bạn muốn quảng cáo trên tất cả các trang của bạn, nhưng bạn không muốn các trang đó xuất hiện trong Google Tìm kiếm. Trong trường hợp này, bạn sẽ chặn Googlebot, nhưng cho phép Mediapartners-Google, cụ thể như sau:

User-agent: Googlebot
Disallow: /

User-agent: Mediapartners-Google
Disallow:

Tác nhân người dùng trong thẻ meta robots

Một số trang sử dụng nhiều thẻ meta robot để xác định lệnh cho nhiều trình thu thập dữ liệu, cụ thể như sau:

<meta name="robots" content="nofollow"><meta name="googlebot" content="noindex">

Trong trường hợp này, Google sẽ sử dụng tổng hợp các lệnh cấm và Googlebot sẽ theo cả hai lệnh noindex và nofollow.

Đọc Thêm:  Top 5 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới mà bạn nên biết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây