Bạn tự hỏi Làm sao để tăng PageRank, có công thức nào cho việc tăng pagerank không. Mặc dù Google đã không còn coi điều này là 1 tiêu chuẩn để xếp hạng tìm kiếm.

PageRank của website

Page Rank là gì?

Page Rank được phát triển ở đại học Stanford bởi Lary Page và sau đó được phát triển bởi Sergey Brin như là một phần của dự án phát triển công cụ tìm kiếm mới ngày nay gọi là google.

Page Rank (viết tắt là PR) là một định nghĩa về thuật toán của google có mục đích là xếp hạng trang website của các máy tìm kiếm nhằm sắp xếp thứ tự ưu tiên đường dẫn URL trong trang kết quả tìm kiếm. Đã nói đến thuật toán thì chúng ta thường nghĩ tới công thức toán học. Trước đây độ trust của Page tính theo Rank đã từng là 1 phần của SEO Offpage.

Đây là công thức Google để áp dụng để tính pagerank cho 1 URL (công thức tính Page rank)

PR(A) = (1-d) + d*(PR(T1)/C(T1) + … + PR(Tn)/C(Tn))

Trong đó:
PR(A) là PR của trang “page A”.
d là hằng số. Thông thường hằng số có giá trị là 0.85 (hằng số này có thể thay đổi).
PR(Tn) là PR của trang Tn cung cấp cho “trang A” một back link.
C(Tn) : số link ra bên ngoài (outgoing links) từ trang Tn .

Dưới dây là bảng đối chiếu số lượng link chất lượng cần thiết để tăng Pagerank

1. Tăng PageRank tối đa được bao nhiêu nếu có 1 backlink chất lượng?

Tất nhiên là việc tăng PageRank lên được bao nhiêu còn tùy thuộc vào PageRank cũ của bạn trước đó. Việc tạo được 1 backlink có chất lượng thì website của bạn có thể đạt được tối đa như bản đồ pagerank sau:

Đọc Thêm:  Thẻ heading là gì? Cách dùng thẻ H1, H2, H3...khi viết bài cho website

công thức tính rank

PageRank tăng tối đa với 1 link chất lượng.

Ví dụ: hiện tại Rank của bạn đang là 0 (cột ngoài cùng bên trái), nếu có 1 backlink từ site có Rank 10 thì trang của bạn có thể tăng Rank lên tối đa là 7. Tuy nhiên nếu trang của bạn đang có Rank là 4 thì kể cả bạn có tạo được backlink từ 1 trang có Rank 6 cũng là vô nghĩa vì nó sẽ không giúp bạn tăng Rank.

2. Để tăng PageRank tôi cần bao nhiêu backlink để tăng 1 bậc?

công thức tính pagerank

Để tăng PageRank tôi cần bao nhiêu Backlink?

Theo như bảng 2, ví dụ trang của bạn đang có Rank là 2 nếu muốn tăng Rank lên 3 thì cần 3125 backlinks từ website có PageRank 0, hoặc 625 backlinks từ website có PageRank 1, hoặc 5 backlink từ website có PageRank 3…

Gợi ý: Mẹo tăng view cho website hiệu quả

3. Tăng PageRank từ N/A lên PageRank từ các website có PageRank N/A, 0, 1?

Nếu bạn có tham vọng làm việc này thì thời gian để bạn build backlink rất lâu đấy. Các bạn có thể tham khảo bảng sau:

công thức tăng pagerank

Như vậy nếu bạn muốn tăng Rank từ N/A lên Rank 8 với các backlinks cũng từ các site có Rank giống mình (N/A) thì cần cỡ… 12,207,000 backlinks.

Các con số trên cũng chỉ mang tính tham khảo dựa trên kinh nghiệm của tác giả. Có thể nó không được chính xác một cách tuyệt đối nhưng các bạn có thể dựa vào đó để có những tính toán cho riêng mình.

Đọc Thêm:  Breadcrumbs là gì? Cách tạo Breadcrumbs chuẩn SEO cho Website

Tạm kết

Trước đây PageRank rất quan trọng, gần như được coi là yếu tố then chốt để Google đánh giá website. Tuy nhiên từ khi các Seoer tìm ra cách thao túng PageRank thì Google đã không còn coi trọng giá trị của nó. Thuật toán của Google ngày càng hoàn thiện và PageRank chỉ là một trong vài trăm yếu tố để website được lên hạng.

Một lần nữa mình xin nhấn mạnh việc xây dựng nội dung của website. Khi bạn có nội dung tốt thì bài viết của bạn sẽ được chia sẻ và các backlink trong chính bài của bạn sẽ là backlink chất lượng nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây