Top 5 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới mà bạn nên biết: Google, Bing, Yahoo, Baidu, Yandex

Google Search công cụ tìm kiếm

Ngày nay, tại Việt Nam khi muốn tìm kiếm bất cứ thông tin gì chúng ta sẽ hỏi Google Search. Đó là bởi vì Google là một ông lớn chiếm hơn 50% thị phần trên toàn thế giới.

Google Tìm kiếm (tiếng Anh: Google Search) là dịch vụ cung cấp chính và quan trọng nhất của công ty Google.

Bằng cách sử dụng các Bot dò tìm và tạo chỉ mục (index) các trang Web trên Internet, xây dựng cơ sở dữ liệu tìm kiếm cho các máy chủ của mình, khi có người truy cập và thực hiện tìm kiếm, kết quả tìm kiếm sẽ được lấy ra từ đây. Google Search cũng cho phép người sử dụng khai báo trang web của họ với máy chủ của google, sau đó các máy chủ này sẽ sắp xếp thời gian để tạo chỉ mục cho các trang web được khai báo.

Tìm kiếm và thứ hạng kết quả từ Google

Để tìm kiếm, người sử dụng gõ vào ô tìm kiếm một hoặc một vài cụm từ gọi là từ khóa tìm kiếm (keywords). Dựa trên từ khóa tìm kiếm này, Google Search sẽ thực hiện tìm kiếm và hiển thị ra kết quả cho người sử dụng.

Việc sắp xếp thứ tự kết quả tìm kiếm phụ thuộc vào thứ hạng của nó theo phân cấp của Google Search nhờ tổng hợp phức tạp từ keyword, pagerank, sitemap… Kết quả tìm kiếm cũng được phân loại theo đối tượng sử dụng khác nhau, nó phụ thuộc vào IP truy cập của người truy cập. Ngoài ra, Google Search cũng sử dụng cookies và tính năng lưu trữ thói quen tìm kiếm của người dùng để tạo ra kết quả tìm kiếm.

Đọc Thêm:  Breadcrumbs là gì? Cách tạo Breadcrumbs chuẩn SEO cho Website

Google Search hỗ trợ đa ngôn ngữ người dùng, tập đoàn Google cung cấp đa nền tảng dịch vụ tích hợp như: Email, Drive, Blogspot…Khi SEO website tại Việt Nam nếu định hướng người dùng tới trang web có ngôn ngữ chính là Tiếng Việt chỉ tập trung Google là chính.

Bing Search công cụ tìm kiếm

Bing là một search engine được vận hành và phát triển bởi Tập đoàn Microsoft hỗ trợ đa ngôn ngữ (40 ngôn ngữ). Công cụ này trước đây là Live SearchWindows Live Search và MSN Search chiếm trên 8% thị phần tìm kiếm trên thế giới.

Bing Search

Bing có giao diện với nền ảnh khá bắt mắt, cũng tích hợp các dịch vụ tìm kiếm như:

  • Health – Sức khỏe
  • Images – Hình ảnh
  • Local – Danh sách các doanh nghiệp địa phương
  • Maps – Bản đồ
  • News – Tín tức, báo chí
  • Shopping – Mua sắm trực tuyến
  • Translator – Dịch ngôn ngữ
  • Travel – tìm địa điểm du lịch, giá vé máy bay, khách sạn
  • Videos – xem video trực tuyến từ các website khác nhau
  • xRank – tìm những người nổi tiếng, nhạc sĩ, chính trị gia và blogger, đọc các tiểu sử ngắn và tin tức về họ

Bing cho phép Webmaster gửi chỉ mục trang web và hiển thị kế quả tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm của họ. Bing cũng hỗ trợ người dùng truy vấn kết quả tìm kiếm từ thiết bị di động (Mobile).

Đọc Thêm:  Xây dựng và phát triển nội dung chuẩn SEO cho Website của bạn

Bing có thị phần tăng trưởng đáng kể ở các nước Châu Âu và các quốc gia sử dụng Tiếng Anh là ngôn ngữ chính như Mỹ, Anh… Và khối thịnh vượng chung Anh.

Yahoo Search

Yahoo Search đã từng phổ biến hơn và thậm chí đã có giai đoạn kề vai với Google trong những ngày đầu tiên. Công cụ tìm kiếm Yahoo Search đã tụt xuống vị trí thứ 2 về thị phần, với 23%.

Tuy không nổi bật như Google hay Bing, nhưng Yahoo vẫn có một lượng người dùng trung thành và bền vững bởi các dịch vụ hữu ích và phong phú trong hệ sinh thái Yahoo! như: tìm kiếm với Yahoo! Search, nhận và gửi mail với Yahoo!Mail và cộng đồng hỏi đáp Yahoo! Answer…

Baidu Search

Được thành lập vào năm 2000, Baidu là một công cụ tìm số 1 tại Trung Quốc và phổ biến thứ 4 trên toàn thế giới với 1.02% lưu lượng tìm kiếm người dùng Internet.

Đây là một thị trường khổng lồ cho các công ty muốn phát triển ở thị trường Trung Quốc và thu hút khách hàng tiềm năng mới.

Baidu được sinh ra nhắm chủ yếu vào thị trường ngôn ngữ tiếng Hoa, chiếm gần 2 tỷ người trên thế giới.


Công cụ tìm kiếm Google có gì thì Baidu có đó, họ cung cấp đầy đủ các tính năng như: search, translate, mail, map, wiki…. Mặc dù đã cố gắng nhưng Google chưa bao giờ chiếm được quá 30% thị phần tìm kiếm nội địa tại Trung Quốc.

Ưu điểm:
– Kết quả tìm kiếm chất lượng cao và nhanh chóng
– Được hỗ trợ bởi công ty dịch vụ internet và trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất thế giới
– Nhiều lựa chọn quảng cáo cho khách hàng
Nhược điểm:
– Bị kiểm duyệt cao bởi chính phủ
– Chưa phát triển mạnh ở trên thị trường thế giới

Đọc Thêm:  Google Panda và cách xếp hạng các kết quả tìm kiếm

Yandex Search

Yandex là công cụ tìm kiếm đầu tiến mà người ta nghĩ đến tại Nga và các nước có sử dụng ngôn ngữ tiếng Nga làm ngôn ngữ chính thức.

Trình tìm kiếm thông tin trực tuyến Yandex còn được ưa chuộng ở một số nước Đông Âu và châu Á khác, giúp công cụ này chiếm được vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng.

Bạn có thể tìm kiếm mọi thứ với công cụ tìm kiếm Yandex bao gồm hình ảnh, bản đồ, video, mail, brower. Ngoài ra,Yandex có nhiều ưu điểm vượt trội hơn Google.

Nó cho phép người dùng tìm kiếm bằng tiếng Nga tốt hơn nhiều so với đối thủ khác, mặc dù Google đã có hỗ trợ tiếng Nga.

Các thuật toán của Yandex cũng hỗ trợ việc loại bỏ hoặc trừng phạt các trang web cố tình gian lận kết quả tìm kiếm với công cụ này.

Công cụ tìm kiếm theo địa phương

Ngoài 5 công cụ tìm kiếm phổ biến trên còn nhiều công cụ khác tùy thuộc vào mỗi quốc gia gắn liền với ngôn ngữ và thói quen sử dụng của người dùng.

Ví dụ: Việt Nam có Cốc Cốc, Hàn Quốc có Naver

Trên đây là những công cụ tìm kiếm (search engine) phổ biến mà bạn có thể quan tâm khi sử dụng hoặc làm SEO.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây