iCloud Là Gì?

iCloud là dịch vụ lưu trữ trực tuyến của Apple để sao lưu, đồng bộ hình ảnh, video, danh bạ,… giữa các thiết bị như iPhone, iPad, Macbook hoặc máy tính Windows. Ngoài ra, iCloud còn giúp định vị iPhone, iPad, khóa thiết bị khi bị mất cắp, xóa dữ liệu trên thiết bị từ xa.

iCloud là một dịch vụ lưu trữ và điện toán đám mây của Apple Inc. hoạt động từ 12/10/2011. Tính đến nay, dịch vụ có hàng tỉ người dùng.

Dịch vụ này cung cấp cho người sử dụng các công cụ lưu trữ dữ liệu như văn bản, hình ảnh, và âm nhạc trên các máy chủ từ xa để tải về cho các thiết bị iOS, Macintosh hoặc Windows, để chia sẻ và gửi dữ liệu cho người dùng khác, và để quản lý các thiết bị Apple của họ nếu bị mất hoặc bị đánh cắp.

Dịch vụ này cũng cung cấp các phương tiện để sao lưu không dây các thiết bị iOS trực tiếp đến iCloud, thay vì phụ thuộc vào các bản sao lưu thủ công thông qua một máy tính Mac hay Windows sử dụng iTunes. người sử dụng dịch vụ cũng có thể chia sẻ hình ảnh, âm nhạc, và các trò chơi ngay lập tức bằng cách liên kết các tài khoản thông qua AirDrop  không dây.

Nó thay thế cho dịch vụ MobileMe của Apple, hoạt động như một trung tâm dữ liệu đồng bộ hóa cho email, danh bạ, lịch, đánh dấu, ghi chú, nhắc nhở (danh sách công việc phải làm), các tài liệu iWork, hình ảnh và các dữ liệu khác.

iCloud là gì
iCloud là gì

iCloud lưu trữ nội dung của bạn an toàn và giữ các ứng dụng của bạn luôn cập nhật giữa tất cả các thiết bị. Nhờ đó, dù ở đâu thì mọi thông tin của bạn bao gồm ảnh, tệp, ghi chú, và các mục khác, cũng sẽ luôn sẵn sàng cho bạn. iCloud có sẵn 5 GB dung lượng miễn phí và bạn có thể mua thêm dung lượng bất cứ lúc nào. Bạn phải mất thêm phí nếu muốn có thêm nhiều không gian lưu trữ hơn.

Với iCloud, các thay đổi bạn thực hiện trên một thiết bị sẽ xuất hiện trên tất cả các thiết bị khác. Bạn cũng có thể truy cập vào phiên bản web của các ứng dụng bạn yêu thích như Ảnh, Mail và Ghi Chú trên iCloud.com.

Tính năng iCloud

Hệ thống dựa trên đám mây cho phép người dùng lưu trữ âm nhạc không đồng nhất, hình ảnh, ứng dụng, tài liệu, bookmark, nhắc nhở, sao lưu, ghi chú, iBooks, và địa chỉ liên lạc, và cung cấp một nền tảng cho các máy chủ email và lịch của Apple. Các nhà phát triển bên thứ 3 có thể bổ sung các tính năng của iCloud vào các ứng dụng của họ thông qua iCloud API.

Sao lưu và khôi phục trên iCoud

iCloud cho phép người dùng sao lưu các cài đặt và dữ liệu trên các thiết bị iOS chạy iOS 5 trở lên. Dữ liệu sao lưu bao gồm ảnh và video trong Camera Roll, cài đặt thiết bị, dữ liệu ứng dụng, tin nhắn(iMessage, SMS, và MMS), nhạc chuông, và Visual Voicemails. Sao lưu diễn ra hàng ngày khi thiết bị bị khóa và kết nối Wi-Fi và bật nguồn. Trong trường hợp về một trục trặc của bất kỳ thiết bị Apple, trong quá trình phục hồi, iCloud cung cấp khôi phục lại tất cả các dữ liệu cùng với dữ liệu ứng dụng chỉ khi thiết bị được đồng bộ hóa với iCloud và sao lưu.

Đọc Thêm:  iPhone 13 mới ra mắt : chip Apple A15, có 5 màu sắc giá từ 20 triệu

Back to My Mac

Dịch vụ này cho phép người dùng đăng nhập từ xa vào máy tính khác mà có Back to My Mac kích hoạt và được cấu hình với cùng Apple ID.

Email

Một tài khoản iCloud bao gồm một tài khoản email. Không giống MobileMe lần lặp lại trước đây của nó, một địa chỉ email là một phần tùy chọn của một tài khoản iCloud, trong đó người dùng có thể không sử dụng nó, nhưng vẫn có thể sử dụng email như ID Apple iCloud của họ. Các tài khoản email có thể được truy cập bằng cách sử dụng bất kỳ ứng dụng email tương thích với chuẩn IMAP, cũng như ứng dụng web mail của khách hàng trực tuyến tại iCloud.com. Ngoài ra, trên một thiết bị iOS, iCloud email là tự kích hoạt.

Find My Friends

Find My Friends là một tính năng mới được giới thiệu tới iCloud trên iOS 5. Find My Friends rất giống với Find My iPhone, ngoại trừ người dùng có thể chia sẻ vị trí của mình với bạn bè hoặc gia đình sử dụng tính năng này.

Đồng thời với việc ra mắt iOS 5, Apple đã phát hành một ứng dụng cho Find My Friends. iOS 6 thêm các cảnh báo dựa trên vị trí để thông báo cho người dùng khi một thiết bị tới một vị trí nhất định. Trong iOS 9 Find My Friends xây dựng trong các thiết bị và không thể được gỡ bỏ. Tháng 10/2015 Find My Friends được bổ sung vào iCloud.com để xem các vị trí của “bạn bè” khác.

Xem thêm: Iphone bypass là gì? Có nên mua và sử dụng Iphone bypass không?

Find My iPhone

Find My iPhone, là một phần của MobileMe trước đây, cho phép người dùng theo dõi vị trí của thiết bị iOS hoặc Mac của họ. Người dùng có thể thấy vị trí gần đúng của thiết bị trên bản đồ (cùng với một vòng tròn bán kính hiển thị sai số), hiển thị một thông báo và/hoặc phát một âm thanh trên thiết bị (kể cả khi nó được thiết lập để im lặng), thay đổi mật khẩu trên thiết bị, và xóa từ xa nội dung của nó. Các tính năng lần đầu tiên được công bố vào ngày 10/6/2009 và được đưa vào trong bản cập nhật cho iOS 3.0 như là một tính năng cho người dùng MobileMe trả phí.

 Find My iPhone đã được miễn phí cho các bản cập nhật phần mềm iOS 4.2.1 vào ngày 22/11/2010, nhưng chỉ cho các thiết bị được giới thiệu trong năm 2010. Một ứng dụng iOS cũng đã được phát hành bởi Apple vào ngày 18/6/2010, trong đó cho phép người dùng xác định vị trí thiết bị của họ từ các thiết bị iOS khác chạy iOS 4 hoặc cao hơn. Trong iOS 5, Find My iPhone được tiếp tục như một tính năng của iCloud. iOS 6 giới thiệu Lost Mode. Một tính năng cho phép người dùng đánh dấu thiết bị là “bị mất”, khiến dễ dàng hơn để bảo vệ và tìm kiếm. Tính năng này cũng cho phép một người nào đó tìm thấy iPhone bị mất gọi trực tiếp cho người dùng mà không cần mở khóa nó. Tương tự như các dịch vụ tìm điện thoại dưới tên khác nhau có sẵn cho các dòng smartphone khác.

Đọc Thêm:  Nguyên nhân iPhone bị treo logo táo (logo Apple) và cách khắc phục

Activation Lock được giới thiệu năm 2013 với iOS 7. Nó được tích hợp với iCloud và tính năng Find My iPhone. Tính năng mới này khóa kích hoạt bất kỳ iPhone, iPad, iPod touch hoặc Apple watch. Đã được khôi phục trong DFU hoặc Recovery mode mà không cần tắt tính năng Find My iPhone. Khi khôi phục được hoàn thành, các thiết bị sẽ yêu cầu Apple ID và mật khẩu đã được gắn trước với nó, để tiến hành kích hoạt, sau cùng ngăn chặn bất kỳ thiết bị bị đánh cắp khỏi việc có thể bị sử dụng.

Tính đến iOS 9, Find my iPhone là ứng dụng tích vào hệ thống, và do đó không thể gỡ bỏ.

iTunes Match

iTunes Match ra mắt vào ngày 14 /11/2011. Nó ban đầu có sẵn để chỉ cho người dùng Mỹ. Với một khoản phí hàng năm, khách hàng có thể quét và xem các bài hát trong thư viện iTunes âm nhạc của họ, bao gồm cả các bài hát sao chép từ CD hoặc các nguồn khác, với các bài hát trong iTunes Store, vì vậy khách hàng không cần phải mua lại nói bài hát. Khách hàng có thể tải lên hàng 100.000 bài hát 256 kbit/s có định dạng AAC phù hợp với bài hát trong bất kỳ định dạng tập tin âm thanh được hỗ trợ trong thư viện iTunes, bao gồm ALAC và MP3.

Khách hàng cũng có thể lựa chọn để giữ bản gốc của họ được lưu trữ trên máy tính của họ hoặc họ đã thay thế bằng bản sao từ iTunes Store. Bất kỳ bài nhạc không có sẵn trong iTunes Store sẽ được tải lên để download về các thiết bị hỗ trợ khác của khách hàng và máy tính. Việc này sẽ không mất bộ nhớ từ lưu trữ iCloud của khách hàng. Bất kỳ bài hát được lưu trữ trong các Lossless Audio ALAC, định dạng nguyên gốc PCM, WAV và AIFF, are transcoded tsex được chuyển mã sang định dạng 256 kbit/s DRM-free AAC. Trước khi tải lên tài khoản lưu trữ iCloud của khách hàng, giữ lại các file chất lượng cao cục bộ ở định dạng ban đầu.

Đọc Thêm:  Hướng dẫn cách tạo ID Apple mới trên iPhone để tải ứng dụng và trò chơi

iCloud Drive

iCloud Drive là một dịch vụ lưu trữ file của iCloud cho các thiết bị chạy iOS 8, OS X Yosemite (phiên bản 10.10), hoặc Windows 7 hay mới hơn, cộng với truy cập ứng dụng web trực tuyến qua iCloud.com. Tính năng này cho phép người dùng lưu trữ bất kỳ loại tập tin, bao gồm cả hình ảnh, video, tài liệu, âm nhạc, và dữ liệu của ứng dụng khác. Trong iCloud Drive và truy cập nó trên bất kỳ máy Mac, iPad, iPhone, iPod Touch, hoặc Windows PC. Người dùng có thể bắt đầu công việc của mình trên một thiết bị và tiếp tục trên một thiết bị khác. 

Theo mặc định, người dùng vẫn sẽ nhận được 5 GB dung lượng lưu trữ miễn phí như trước đây. Nhưng các kế hoạch lưu trữ mở rộng có sẵn đã tăng lên đáng kể về kích thước (lên đến 2 TB của không gian). Việc thay đổi các tùy chọn thuê bao hàng tháng từ từng năm một được cung cấp được cung cấp cho các dịch vụ không iCloud Drive trước đây.

Yêu cầu hệ thống khi sử dụng iCloud

Tạo tài khoản iCloud yêu cầu hoặc là một thiết bị iOS chạy iOS 5 trở lên hoặc một máy Mac chạy OS X Lion v10.7.5 hoặc mới hơn.

Truy cập trực tuyến vào iCloud yêu cầu một trình duyệt web tương thích, và các tính năng nhất định là các yêu cầu tối thiểu về hệ điều hành của hệ thống. Ví dụ dùng iCloud Photo Sharing yêu cầu OS X Mavericks v10.9 hoặc ở trên vào một Mac.

Thiết bị chạy phiên bản cũ của hệ điều hành MacOS (trước Mavericks) hoặc iOS (dưới 7) có thể không thể đăng nhập vào iCloud sau khi mật khẩu iCloud đã được thay đổi. Chỉ có một giải pháp cho vấn đề này là để nâng cấp hệ điều hành, có thể là không thể trên một thiết bị không đáp ứng yêu cầu tối thiểu của hệ điều hành mới hơn.

Đồng bộ với PC yêu cầu Windows 7 hoặc mới hơn và dùng iCloud Control Panel. Và tùy chọn Outlook 2007 hoặc mới hơn được tích hợp trong Windows 10 các ứng dụng Mail và Lịch để đồng bộ Lịch, danh bạ và Nhắc nhở. Người dùng phải sở hữu một thiết bị của Apple để thiết lập iCloud cho Windows.

Đồng bộ bookmarks yêu cầu Safari 5.1.1 hoặc mới hơn trên macOS, và Internet Explorer 9, Firefox 22 hoạc Google Chrome 28 trên Windows.

Người dùng tài khoản MobileMe có thể chuyển tài khoản của họ sang một tài khoản iCloud, giữ các thông tin tài khoản.

Xem thêm: Nguyên nhân iPhone bị treo logo táo (logo Apple) và cách khắc phục

Chính Sách Riêng tư của iCloud

Dịch vụ iCloud của Apple, bao gồm cả iCloud Drive và sao lưu thiết bị iOS, không cung cấp mã hóa end-to-end. Còn được gọi là mã hóa phía khách hàng, và không có mã hóa end-to-end. Thông tin của người sử dụng không được an toàn, vì nó vẫn còn dễ dàng truy cập trái phép.

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây