Google Panda là gì

Google Panda (thuật toán Panda) là một thuật toán được Google’s tạo ra tháng 2/2011 nhằm thay đổi cách xếp hạng các kết quả tìm kiếm trên mạng tốt hơn và công bằng hơn. Các thay đổi chính trong Google Panda sẽ loại bỏ những nội dung rác, nội dung sao chép, loại bỏ những website có thương hiệu kém…

Google Panda

Google đã cung cấp một danh sách 23 điểm trên blog của họ nhằm trả lời các câu hỏi thường gặp của các quản lý trang web, đại loại: “những gì quan trọng, như nào là một trang web chất lượng cao?

Tên gọi Panda (“Gấu trúc”) này là do kỹ sư của Google có tên Navneet Panda xây dựng và đặt tên cho thuật toán này.

Google Panda thường bị nhầm lẫn với hai cải tiến thuật toán khác từ Google, đó là Google PenguinGoogle Hummingbird.

Các bản cập nhật Google Penguin nhắm mục tiêu vào những trang web vi phạm Google Webmaster Guidelines (Black Hat SEO). Google Penguin sẽ “phạt” các trang web này trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Google Hummingbird tìm cách cải thiện trải nghiệm công cụ tìm kiếm cho người dùng, chú ý đến nội dung trang web xung quanh trong toàn bộ cụm từ khóa tìm kiếm, để cung cấp cách tiếp cận ngôn ngữ tự nhiên cho các truy vấn tìm kiếm.

Đây là bộ lọc quan trọng để cải tiến các kết quả tìm kiếm mới của Google nhằm loại bỏ hay đánh tụt hạng của các trang web có quá ít nội dung hoặc nội dung sao chép và đưa các trang có chất lượng nội dung tốt lên thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Đọc Thêm:  Breadcrumbs là gì? Cách tạo Breadcrumbs chuẩn SEO cho Website

Ảnh hưởng

Thuật toán Google Panda đã tạo nên một sự đột biến trong các bảng xếp hạng các trang tin tức và các trang mạng xã hội, thay đổi mạnh thứ hạng trang web có một lượng lớn quảng cáo. Sau khi Google triển khai, nhiều trang web vi phạm bản quyền chép lại nội dung (“content farms”) đạ bị tụt thứ hạng . Lần cập nhật tiếp theo năm 2016, Matt Cutts, chuyên gia của Google cho hay quyết định này của Google là đúng đắn để khởi động một cuộc cải cách về nội dung trên web, vì nó tác động thẳng đến thu nhập của các trang bị tụt hạng và được thăng hạng. Bởi vậy cải tiến này là cần thiết để các đối tác xuất bản xây dựng những hệ sinh thái nội dung tốt hơn, lành mạnh hơn.

Google Panda ảnh hưởng đến việc xếp hạng toàn bộ trang web chứ không chỉ ảnh hưởng đến các trang riêng lẻ trên một trang web.

Trong chỉ 2 năm đầu tiên, Google Panda đã được cập nhật mỗi tháng một lần và các cập nhật sẽ còn tiếp tục nhằm tối ưu thuật toán này.

Google cũng đã phát hành một phiên bản thay đổi căn bản (Google Panda Update) có tên Panda 4.2 bắt đầu vào ngày 18/7/2015.

Hy vọng thông tin trên giúp ích phần nào cho các bạn làm SEO!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây