Hosting (hay Dịch vụ lưu trữ web) là một loại dịch vụ lưu trữ Internet cho phép các cá nhân và tổ chức truy cập trang web của họ thông qua World Wide Web. Máy chủ web là các công ty cung cấp không gian trên máy chủ (server) do khách hàng sở hữu hoặc cho thuê để sử dụng, cũng như cung cấp kết nối Internet, thường là trong một trung tâm dữ liệu. Máy chủ web cũng có thể cung cấp không gian trung tâm dữ liệu và kết nối Internet cho các máy chủ khác nằm trong trung tâm dữ liệu của họ.

web hosting

Hosting (hay web hosting) là một dịch vụ online giúp bạn xuất bản website hoặc ứng dụng web lên Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, tức là bạn thuê mộ chỗ đặt trên server (máy chủ) chứa tất cả các dữ liệu cần thiết để website của bạn hoạt động được.

Một server là một máy tính vật lý chạy không gián đoạn (downtime) để website của bạn luôn hoạt động mọi lúc cho tất cả mọi người truy cập vào. Nhà cung cấp Web Hosting của bạn chịu trách nhiệm cho việc giữ server hoạt động, chống tấn công bởi mã độc, và chuyển nội dung (văn bản, hình ảnh, video, audio..) từ server xuống trình duyệt người dùng.

Phân loại lưu trữ hosting

Dịch vụ lưu trữ dung lượng thấp

Cơ bản nhất là các trang web và lưu trữ tệp quy mô nhỏ, nơi các tệp có thể được tải lên qua Giao thức truyền tệp (FTP) hoặc giao diện Web. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) cung cấp dịch vụ này miễn phí hoặc chi phí thấp cho người sử dụng.

Dịch vụ lưu trữ web miễn phí được cung cấp bởi các công ty khác nhau với các dịch vụ hạn chế, đôi khi đi kèm ràng buộc quảng cáo và thường bị giới hạn khi so sánh với lưu trữ trả phí.

Lưu trữ dung lượng thấp phù hợp cho các trang web cá nhân. Lưu trữ trang web kinh doanh thường có chi phí cao hơn tùy thuộc vào kích thước và loại hình trang web.

Dịch vụ lưu trữ dung lượng lớn

Nhiều công ty lớn có thể sử dụng máy tính như một máy chủ trang web để cung cấp chi tiết về hàng hóa và dịch vụ và phương tiện của họ cho các đơn đặt hàng trực tuyến. Các công ty này có thể đi thuê từ một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ máy chủ hoặc thuê chỗ đặt máy chủ.

Một trang web phức tạp yêu cầu một gói toàn diện hơn cung cấp hỗ trợ cơ sở dữ liệu và nền tảng phát triển ứng dụng (ví dụ: ASP.NET,, ColdFusion, Java EE, Perl/Plack, PHP hoặc Ruby on Rails). Các cơ sở này cho người dùng viết hoặc cài đặt tập lệnh cho các ứng dụng như diễn đàn, blog và quản lý nội dung. Ngoài ra, giao thức truyền tải  (SSL) thường được sử dụng cho các trang web muốn giữ dữ liệu được truyền an toàn hơn.

Các loại lưu trữ hosting

Dịch vụ lưu trữ web có sự đa dạng rất khác nhau:

Dịch vụ lưu trữ web chia sẻ (share hosting)

Trang web của một người được đặt trên cùng một máy chủ như nhiều trang web khác, từ một vài trang web đến hàng trăm trang web. Thông thường, tất cả các miền có thể chia sẻ một nhóm tài nguyên máy chủ chung, chẳng hạn như RAM và CPU. Các tính năng có sẵn với loại dịch vụ này có thể khá cơ bản và không linh hoạt về phần mềm và cập nhật. Các đại lý thường bán lưu trữ web chia sẻ (share hosting) và các công ty web thường có tài khoản đại lý để cung cấp lưu trữ cho khách hàng.

Lưu trữ web đại lý

Cho phép khách hàng tự trở thành máy chủ web. Các đại lý có thể hoạt động, đối với các tên miền riêng lẻ, dưới bất kỳ sự kết hợp nào của các loại lưu trữ được liệt kê này, tùy thuộc vào người mà họ được liên kết với tư cách là người bán lại. Tài khoản của người bán lại có thể rất khác nhau về kích thước: họ có thể có máy chủ chuyên dụng ảo của riêng họ cho một máy chủ được tạo ra. Nhiều đại lý cung cấp một dịch vụ gần như giống hệt với gói lưu trữ chia sẻ của nhà cung cấp của họ và tự cung cấp hỗ trợ kỹ thuật.

Máy chủ ảo chuyên dụng VPS

Máy chủ riêng ảo (virtual private server – VPS), phân chia tài nguyên máy chủ thành máy chủ ảo, nơi tài nguyên có thể được phân bổ theo cấu hình riêng. Người dùng có thể có quyền truy cập root vào không gian ảo của riêng họ.

Dịch vụ lưu trữ chuyên dụng máy chủ Dedicated Server

Người dùng có được máy chủ Web của riêng mình và có toàn quyền kiểm soát nó (người dùng có quyền truy cập root để truy cập Linux / quản trị viên cho Windows). Giải pháp này thường khá tốn kém và chỉ phù hợp với các website có yêu cầu cấu hình lưu trữ và trao đổi dữ liệu lớn. Người dùng có toàn quyền truy cập quản trị vào máy chủ, tự chịu trách nhiệm bảo mật và bảo trì máy chủ chuyên dụng của riêng mình.

Dịch vụ lưu trữ được quản lý phân quyền

Người dùng có được máy chủ Web của riêng mình nhưng không được phép kiểm soát hoàn toàn (người dùng bị từ chối quyền truy cập root đối với quyền truy cập Linux / quản trị viên cho Windows); tuy nhiên, họ được phép quản lý dữ liệu của mình thông qua FTP hoặc các công cụ quản lý từ xa khác. Người dùng không được phép kiểm soát hoàn toàn để nhà cung cấp có thể đảm bảo chất lượng dịch vụ bằng cách không cho phép người dùng sửa đổi máy chủ hoặc có khả năng tạo ra sự cố cấu hình. Người dùng máy chủ trong trường hợp này là thuê máy chủ.

Dịch vụ lưu trữ web (thuê chỗ đặt máy chủ)

Đây là loại dịch vụ lưu trữ web mạnh mẽ và đắt tiền nhất (thuê chỗ đặt máy chủ). Nhà cung cấp dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ thường chỉ cung cấp các thiết bị điện, truy cập Internet và không gian lưu trữ cho máy chủ. Khách hàng sẽ có quản trị viên riêng của mình truy cập trung tâm dữ liệu trên trang web để thực hiện bất kỳ nâng cấp hoặc thay đổi phần cứng nào.

Lưu trữ đám mây Cloud hosting

Đây là một loại nền tảng lưu trữ mới cho phép khách hàng lưu trữ mạnh mẽ, có thể mở rộng và đáng tin cậy dựa trên các máy chủ cân bằng tải và thanh toán tiện ích. Một trang web lưu trữ đám mây có thể đáng tin cậy hơn các lựa chọn thay thế vì các máy tính khác trong đám mây có thể bù khi một phần cứng bị hỏng. Tránh được sự gián đoạn do sự cố hỏng hóc máy chủ vật lý hay thảm họa tự nhiên gây ra vì lưu trữ đám mây được phân cấp. Cloud hosting không phù hợp với người dùng có yêu cầu cao về quyền bảo mật lưu trữ riêng tư.

Lưu trữ cụm

Có nhiều máy chủ lưu trữ cùng một nội dung để sử dụng tài nguyên tốt hơn. Các máy chủ cụm là một giải pháp hoàn hảo cho lưu trữ chuyên dụng có tính sẵn sàng cao hoặc tạo ra một giải pháp lưu trữ web có thể mở rộng. Một cụm có thể tách biệt phục vụ web từ khả năng lưu trữ cơ sở dữ liệu. (Thông thường các máy chủ web sử dụng lưu trữ phân cụm cho các gói lưu trữ được chia sẻ của họ, vì có nhiều lợi ích cho việc quản lý hàng loạt khách hàng).[9]

Máy chủ tại nhà

Một máy duy nhất được đặt trong nhà riêng có thể được sử dụng để lưu trữ một hoặc nhiều trang web từ kết nối băng thông rộng thường dành cho người dùng.

Web Hosting hoạt động như thế nào?

Khi bạn quyết định tạo một website, bạn cần tìm hiểu công ty hosting để cấp cho bạn một không gian lưu trữ web trên server. Web host của bạn sẽ chứa toàn bộ files, tài liệu, và database. Bất kể có người nào gõ tên miền lên thanh địa chỉ của trình duyệt, hosting sẽ chuyển toàn bộ files cần thiết từ server xuống trình duyệt đó.

Bên cạnh cung cấp chỗ đặt cho website của bạn, nhà cung cấp hosting cũng có thể cung cấp các dịch vụ khác liên quan đến website, như là:

  • SSL certificates (để dùng giao thức web bảo mật https:// )
  • Email hosting
  • Page builders
  • Developer tools
  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng (tốt nhất là sử dụng live chat)
  • Tự động backup website
  • Cài đặt một click (như: cài đặt WordPress hoặc Drupal)

Sự khác biệt giữa tên miền và hosting là gì?

Trước khi đăng ký một dịch web hosting, bạn cũng cần phải mua một tên miền (domain). Vậy khác biệt là gì? Web hosting cung cấp nơi lưu trữ site của bạn, tên miền là địa chỉ của website của bạn – ví dụ như: mimoviet.com. Khi người dùng muốn truy cập một website nào đó, họ gõ tên miền lên thanh địa chỉ của trình duyệt web, và máy chủ sẽ chuyển dữ liệu đến trình duyệt.

Hầu hết các web hosting đều yêu cầu bạn mua tên miền riêng trước khi sử dụng web hosting. Nếu bạn đã sở hữu tên miền từ trước, bạn có thể chuyển nó tới nhà cung cấp hosting hiện tại hoặc DNS tới địa chỉ IP của webhosting để truy cập sử dụng.

Lời kết:

Hosting là dịch vụ bạn cần để xuất bản trang web lên mạng. Có một website sẽ giúp bạn mở ra ngay lập tức khả năng tiếp cận hàng triệu người trên toàn cầu.

Một web host tốt có thể đảm bảo nội dung của bạn luôn hiện diện trên internet, đảm bảo làm hài lòng khách truy cập, và thu hút nhiều hơn nữa người dùng tới website.

Chúc bạn may mắn và thành công!

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây