Name Card chính là vật dụng quan trọng không thể thiếu đối với các doanh nghiệp hay những người đã đi làm. Vậy name card là gì?

Name Card là gì?

Name card (danh thiếp) được hiểu theo cách đơn giản là một mảnh giấy hình chữ nhật thể hiện ngắn gọn những thông tin cơ bản của cá nhân hay doanh nghiệp, như logo, tên thương hiệu, tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, email liên hệ, website…

Gợi Ý: Affiliate Marketing là gì? vì sao Affiliate phổ biến

Name card thường được thiết kế theo màu sắc của logo thương hiệu và mang phong cách phù hợp với lĩnh vực mà thương hiệu đó kinh doanh. Thông thường, khi đã là một doanh nhân thì đều sẽ sở hữu cho mình một name card riêng. Mục đích của việc này là để khách hàng sẽ biết được bạn là ai, bạn làm việc cho thương hiệu nào, công ty bạn ở đâu.

Không chỉ là một công cụ cung cấp thông tin của bạn cho khách hàng, name card còn là cơ hội để kết nối với khách hàng tiềm năng mới. Vì lý do đó, name card sẽ không bao giờ được thay thế bằng bất kỳ công cụ mạng kỹ thuật số nào khác. Name card cũng thể hiện tính chuyên nghiệp, văn hóa của một công ty, cá nhân. Và là một trong các vật phẩm không thể thiếu trong bộ nhận diện thương hiệu.

Cấu trúc cơ bản của Name Card

1. Logo và Tagline

Logo và Tagline chính là 2 yếu tố bắt buộc phải có trong danh thiếp. Là một phần mở rộng của thương hiệu. Name card của bạn cần phải chuyển tải được bộ nhận diện cho doanh nghiệp của bạn (thông qua các hình dạng, màu sắc và các thông tin mà nó mang lại cho khách hàng).

Thiết kế Name Card
Thiết kế Name Card

Logo và Tagline sẽ giúp bất cứ ai nắm giữ danh thiếp của bạn cũng có thể nhận diện được thương hiệu ở bất cứ nơi nào họ nhìn thấy nó, như trên website, portfolio, bản tin, hay thậm chí là các cửa hàng…

Xem thêm: Digital Marketing là gì? Tiếp thị kỹ thuật số là gì?

2. Tên và chức danh

Name card có chức năng giới thiệu bạn với những khách hàng hay người muốn liên lạc để hợp tác với bạn…. Bởi vậy, tên, hay thậm chí là biệt danh (cách mọi người thường gọi bạn)… đều là những yếu tố quan trọng của một name card.

Mẫu Name Card tiêu chuẩn
Mẫu Name Card tiêu chuẩn

Về chức danh? Một freelancer, doanh nhân, hoặc chủ doanh nghiệp nhỏ…vv…, bạn hãy ghi chú vào danh thiếp để người khác hiểu rõ hơn về công việc bạn đang làm.

Chẳng hạn:

Photo Editor

Mr. Duong, Photographer & đồng sáng lập viên.

3. Thông tin liên lạc

Thông tin liên lạc là cốt lõi của một tấm danh thiếp. Đó là cách giúp những khách hàng hay đối tác liên hệ với bạn để bàn bạc về công việc… Bởi vậy, trong name card của mình, bạn phải đảm bảo tất cả thông tin liên hệ của bạn. Bao gồm trong đó như số điện thoại, email, website, địa chỉ thực của công ty…

Có thể bạn quan tâm: Quản trị website wordpress chuyên nghiệp dễ làm cho người mới

4. Hồ sơ truyền thông

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, việc bao gồm hồ sơ mạng xã hội trên danh thiếp của bạn đã không còn quá xa lạ. Nhưng bạn không nhất thiết phải đưa ra toàn bộ thông tin về chúng. 

Đọc Thêm:  Thiết kế đồ họa tổng hợp các lĩnh vực chính trong thiết kế đồ họa

Trước hết, bởi các quy tắc thiết kế đơn giản trong danh thiếp nên việc đưa quá nhiều thông tin sẽ làm name card của bạn bị “rối”. Thứ hai, tạo cho các khách hàng tương lai cơ hội kết nối với bạn không có nghĩa là thể hiện quá nhiều về thông tin của mình. Hãy lên chiến lược về danh sách phương tiện truyền thông xã hội. Chỉ liệt kê vài kênh mà khách hàng tiềm năng có thể có được một cái nhìn tốt về công việc của bạn thôi nhé!

Xem thêm: Website bán hàng là gì? Tại sao bạn phải có website bán hàng

Một Name Card chuyên nghiệp cần những yếu tố nào?

Name card là một ấn phẩm nhỏ trong bộ nhận diện thương hiệu nhưng lại có ý nghĩa lớn trong giao tiếp. Chúng sẽ giới thiệu bạn là ai, ở đâu, chức vụ gì….khi bạn đến gặp khách hàng sau câu chào hỏi. Đơn giản vậy nhưng nếu không có nó, bạn sẽ trở nên thiếu chuyên nghiệp, mất tự tin hơn.

Nội dung trên Name Card

Thông thường, chính bạn là người trao tận tay name card của mình cho khách hàng. Bởi vậy, nên sử dụng tối đa những nội dung đã được chắt lọc, và sắp xếp nó sao cho hợp lý và ấn tượng nhất. Bạn cần phải biết rằng điều gì làm cho bạn trở nên nổi bật giữa đám đông? Hãy cố gắng làm cho nó thật đơn giản và dễ nhớ nhất có thể.

Thiết kế đồng bộ Name card

Nếu thiết kế name card của bạn trông không chuyên nghiệp, đó sẽ trở thành vấn đề của bạn. Một thiết kế chi tiết và phức tạp không phải là một thiết kế tốt vì có thể sẽ bị mất chi tiết khi in (đặc biệt đối với logo) và gây ra sự khó đọc. Bạn cần phải thấy rằng sự cân bằng giữa thiết kế và nội dung là rất quan trọng. Bạn cần phải để cho thiết kế của bạn có không gian để “thở” và đôi khi đó là những chỗ thú vị cho khách hàng ghi chú thêm trên name card của bạn. Vì thế, việc cân nhắc những thông tin đưa vào name card là vô cùng cần thiết đó!

Màu sắc nhất quán

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực ra màu sắc luôn thấm nhuần với các mối quan hệ và ý nghĩa. Nếu bạn chọn một màu sắc phù hợp với thông điệp của bạn, nó sẽ hiển thị một cách vô thức tất cả những gì mà bạn muốn truyền tải.

Chất lượng in Name Card

Một doanh nghiệp tốt, một thương hiệu gây chú ý với khách hàng cần phải bảo đảm chất lượng in tốt. Với một sản phẩm chất lượng in thấp, có thể là thảm họa cho cái nhìn và cảm giác về tấm name card của bạn. Hay nói cách khác là một cái nhìn không tốt về thương hiệu của bạn. Nếu bạn chỉ vì tiết kiệm một chút ít tiền mà cung cấp cho khách hàng những bản thiết kế được in trên chất lượng thấp. Điều đó sẽ gây ảnh hưởng trái ngược lại với những gì bạn đang mong đợi.

Chất liệu giấy

Cho dù bạn có thích nó hay không, chất lượng về giấy mà bạn đang sử dụng sẽ nói điều gì đó về thương hiệu của bạn. Chất liệu giá rẻ, giấy mỏng, có thể đưa đến cái nhìn không tốt. Chất lượng hoàn thiện sản phẩm không hoàn hảo. Cảm giác khi cầm name card với chất liệu tốt luôn là một điều quan trọng. 

Đọc Thêm:  Bộ nhận dạng thương hiệu vai trò và sự cần thiết trong doanh nghiệp

Kích thước

Như mọi người đều biết, vấn đề về kích thước luôn là một sự lựa chọn khôn ngoan. Name card nhỏ hơn có thể là một sự mới mẻ, sáng tạo hoặc dễ thương, trong khi quy mô kinh doanh của bạn lớn, có thể giúp bạn nổi bật.

Tuy nhiên, thường thì một tấm card nhỏ sẽ phù hợp hơn. Một tấm card quá khổ sẽ  nhận được sự vứt bỏ bởi vì nó hoàn toàn không phù hợp khi bỏ gọn gàng vào ví.

Tham khảo: Content Marketing là gì? Content Marketing trong kinh doanh online

Các nguyên tắc khi thiết kế name card

Chọn lọc thông tin

Bất kể hình dạng của danh thiếp thế nào, danh thiếp cần nhỏ gọn. Và vẫn đảm bảo truyền tải đủ thông tin cần thiết tới khách hàng.

Đó là lý do vì sao cần chọn lọc, xem xét thông tin cần thiết rồi in lên danh thiếp. Một số doanh nghiệp còn thêm logo, tên công ty, chi tiết liên lạc và một trích dẫn nhỏ. Điều này sẽ khuyến khích khách hàng tiềm năng tìm hiểu và liên hệ với bạn.

2. Cân nhắc bố cục

Người dùng danh thiếp chỉ có vài giây đọc lướt, để tìm kiếm thông tin công ty bạn. Vậy nên cần bố cục làm sao cho hình ảnh và thông tin công ty hài hòa với nhau. Một bố cục danh thiếp tốt sẽ làm nổi bật logo, tên doanh nghiệp, thông tin công ty… Biến những thông tin đó thành hình ảnh cuốn hút và hấp dẫn.

3. Hình ảnh ấn tượng

Danh thiếp có kèm ảnh sẽ tăng khả năng ghi nhớ thông tin và tăng nhận diện hơn so với danh thiếp chỉ toàn thông tin. Nhiều dạng hình ảnh có thể đưa vào danh thiếp như công việc hay công ty của bạn. Thậm chí cả hình vẽ, hình ảnh thú vị để tăng nét cá tính, riêng biệt cho danh thiếp.

Tuy nhiên đơn giản chính là tinh tế, đàng nhồi nhét quá nhiều hình ảnh vào danh thiếp.

4. Tuân thủ nguyên tắc thiết kế cơ bản

Thiết kế name card cần phải tuân thủ những quy tắc nhất định sau:

  • Giữ toàn bộ các phần thông tin cách mép viên ít nhất 5mm.

  • Sử dụng hình ảnh có chất lượng cao (tối thiểu 300dpi).

  • Cân bằng kích cỡ chữ dễ đọc.

  • Sử dụng màu CMYK.

Rất nhiều bạn cũng lựa chọn dạng lưới để sắp xếp bố cục name card. Điều này sẽ giúp bạn tối ưu cho nội dung hơn để mắt người xem dễ dàng đọc chúng.

5. Sáng tạo trong khuôn khổ

Có một số size quy chuẩn cho thiết kế name card, phụ thuộc vào việc bạn làm gì và sống ở đâu. Size thiết kế name card thông thường là 55 x 85mm.

Xác định các thông tin bạn muốn đưa lên, thường là tên, số điện thoại, và địa chỉ email. Sau đó đưa ra các ý tưởng sáng tạo để thể hiện các thông tin này trong danh thiếp.

6. Tạo điểm nhấn

Một cách nhanh nhất để thêm sự hiệu quả của thiết kế name card là sử dụng các thành phần đặc biệt. Ví dụ như giấy bạc, tia UV, mực kim loại,.. thậm trí có thể làm 1 tấm đặc biệt bằng chất liệu gỗ. Đây là cơ hội để biến name card của bạn trở nên ấn tượng, khiến người xem khó quên hơn.

Đọc Thêm:  Thiết kế đồ họa tổng hợp các lĩnh vực chính trong thiết kế đồ họa

Một cách khác cũng vô cùng mới mẻ để tạo sự độc đáo cho thiết kế name card là bạn cắt bỏ một số phần trên card. Bạn có thể sử dụng những khuôn khác nhau để thay đổi hình dáng của name card. Các khuôn nếu được đem đi in lần đầu thì sẽ khá tốn kém,mặc dù hiện này rất nhiều đơn vị in đã ứng dụng cắt bằng laser để tiết kiệm khoản tạo ra các khuôn thiết kế này.

7. Chất liệu giấy độc đáo

Hầu hết các name card hiện tại được in bằng giấy thông thường. Đây là cách tiết kiệm chi phí nhất để cho ra được một name card. Nếu như bạn muốn có chất sáng tạo hơn trong đó, bạn có thể lựa chọn in lên các chất liệu đặc biệt khác như: nhựa, kim loại, gỗ hoặc kể cả đá. 

Hãy nhớ rằng, name card cần phải dễ dàng cầm, nắm và cất đi. Nhưng sáng tạo bằng các chất liệu khác sẽ giúp thiết kế của bạn khác biệt hoàn toàn so với những thứ còn lại.

8. Tập trung vào ấn tượng ban đầu

Name card là thứ sẽ nói được rất nhiều điều về bạn và doanh nghiệp bạn. Thiết kế name card cần phải truyền tải được giá trị của công ty. Phân biệt bạn và đối thủ trên thị trường, đồng thới khuyến khích người xem liên lạc và trao đổi với bạn. Trên hết, name card cần phải phản ánh đúng đặc tính của thương hiệu, của sản phẩm hoặc dịch vụ bạn đang cung cấp. Hãy cố gắng làm điều này bằng cách lựa chọn màu sắc và tagline phù hợp.

9. Kích cỡ, kiểu dáng phù hợp

Trước khi bắt tay vào thiết kế, việc xác định rõ kích cỡ và kiểu dáng cho name card là điều khá quan trọng. Nó sẽ giúp bạn hệ thống hóa toàn bộ những yếu tố có trong name card như kích cỡ của chữ, lượng thông tin cần thể hiện …

Kích cỡ hình chữ nhật nằm ngang là một trong những loại name card phổ biến, được sử dụng nhiều nhất. Hình chữ nhật nằm dọc ngược lại tuy được ít sử dụng hơn, nhưng lại giúp bạn trở nên vô cùng nổi bật so với các đối thủ.

Nếu bạn xác định phải thu hút được những ấn tượng từ người khác khi xem name card, hãy cân nhắc sử dụng các kích cỡ và kiểu dáng khác lạ so với thông thường.

10. Có sự nhất quán với các ấn phẩm khác

Bằng cách này, nó sẽ giúp khách hàng nhận ra và ghi nhớ về bạn theo 1 cách tốt hơn. Nếu như bạn không có website hay các ấn phẩm thiết kế khác, nhưng doanh nghiệp bạn ắt hẳn vẫn có logo phải không? Hãy tạo sự nhất quán trong bộ thương hiệu của mình nhé.

Lời kết

Trên đây là một vài nét cơ bản về name card mà các bạn nên biết. Trước khi in danh thiếp của mình, bạn nên xem xét những vấn đề nêu trên. Và xác định rõ những gì bạn muốn tấm danh thiếp thực sự nói về bạn và thương hiệu của bạn. 

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây